Phòng Siêu âm màu 3D/4D

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/01/2014 20:15 - Người đăng bài viết: admin
Ngày nay siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh phổ biến, dể thực hiện, nhanh chóng, rẻ tiền và an toàn cho người bệnh. Ngoài ra, siêu âm còn được ứng dụng trong điều trị và nhiều ứng dụng khác trong y tế.

Siêu âm là một trong các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện Hoàng Viết Thắng. Bệnh viện đã trang bị và đưa vào hoạt động nhiều máy siêu âm đen trắng, siêu âm màu 3D, 4D với nhiều loại đầu dò khác nhau để quan sát cấu trúc và chẩn đoán nhiều loại bệnh lý khác nhau như siêu âm tổng quát về gan, mật, tụy, lách, thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt v.v..; siêu âm tim, siêu âm tuyến vú, siêu âm tuyến giáp, siêu âm sản - phụ khoa v.v… với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa siêu âm được đào tạo chuyên nghiệp.

Sóng siêu âm
 

Trong việc chẩn đoán và điều trị thường sử dụng sóng siêu âm có tần số trong khoảng (2 Mhz-30 Mhz). Siêu âm chẩn đoán sử dụng xung phản hồi “pulse echo”. Khi đầu dò phát ra sóng siêu âm, nó sẽ đi tới mô, một phần xuyên qua mô, một phần sẽ bị hấp thụ và một phần sẽ phản hồi lại về đầu dò. Từ những tín hiệu phản hồi mang những thông tin, máy tính sẽ tính toán, xử lí và tái tạo ra hình ảnh. Tùy theo phương của chùm sóng, độ sâu, đường kính cấu trúc và thời gian, biên độ của xung phản hồi sẽ được mã hoá thành dạng “thang xám” (gray scale). Hình ảnh siêu âm sẽ được tái tạo thành hình ảnh 2D. Hình 2D cho ta biết được khoảng cách, kích thước cấu trúc, để tăng thêm cho việc chẩn đoán bệnh, đo vận tốc máu ta sử dụng hình ảnh 3D.    

Trong siêu âm chẩn đoán, ta hay nghe nói đến một kỹ thuật để đo dòng chuyển động của máu trong mạch máu và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được. Đó là kỹ thuật siêu âm Doppler 3-4D. Siêu âm Doppler là phương pháp ứng dụng hiệu ứng doppler. Người ta phát sóng siêu âm tới bộ phận cần khảo sát chức năng và thu hồi sóng phản xạ. Từ sự khác biệt tần số tới và phản hồi ta sẽ có các thiết bị xử lý và hiển thị lên màn ảnh. Ảnh này cho biết chức năng hoạt động của các cơ quan ra sao. Như vậy, từ các đặc tính của siêu âm Doppler, kỹ thuật này đuợc ứng dụng trong khá nhiều trường hợp, thường gặp nhất là khảo sát mạch máu. Trong khảo sát mạch máu, thông tin từ siêu âm Doppler có thể cho ta các thông số về hướng dòng chảy của máu, sự phân bố vận tốc dòng chảy, đặc tính nhịp đập, động mạch hay tĩnh mạch, vận tốc và lưu lượng dòng chảy. Ngoài ra siêu âm Doppler còn được ứng dụng trong sản phụ khoa để xem xét tình hình phát triển của thai nhi, cung cấp các thông tin hữu ích về sinh lý tử cung trong thời kỳ mang thai của người mẹ. Các ứng dụng khác của siêu âm Doppler cũng được ứng dụng khá rộng rãi như khảo sát hoạt động và các thông số chức năng của tim, khảo sát hệ thống tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên của gan, khảo sát bệnh lý động mạch thận, khảo sát bệnh lý của động mạch chủ bụng v.v…  

Image

  Tại bệnh viện HvT chúng tôi đã trang bị thiết bị siêu âm màu 4D đa năng, có cách đầu dò chuyên dụng có thể đảm bảo tất cả các chỉ định về siêu âm tổng quát và chuyên khoa như: tim mạch, sản phụ khoa, từ thăm khám các tạng cho đến mô mềm, tuyến giáp. Với đội ngũ được đào tạo chính quy về chẩn đoán hình ảnh, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ : siêu âm tim (đánh giá các bệnh lý về tim mạch), siêu âm doppler (đánh giá tạng ghép)... Từ đó đưa ra những kết luận chính xác và tư vấn giúp bệnh nhân có hướng điều trị hợp lý.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết