Lạm dụng nước tăng lực

Đăng lúc: Thứ năm - 23/01/2014 14:59 - Người đăng bài viết: admin
Uống quá nhiều nước tăng lực có thể gây ra những bệnh như đột quỵ, tiểu đường, rối loạn trạng thái và hành vi…

Nước tăng lực được phổ biến trên toàn thế giới. Theo như quảng cáo nước uống này sẽ giúp chúng ta vừa giải khát, vừa ổn định tinh thần,dễ tập trung tư tưởng và cũng giúp cho các hoạt động đc hiệu quả hơn.

Nước uống tăng lực đã trở thành đồ uống quen thuộc của nhiều người. Hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thường thấy quảng cáo rầm rộ về tác dụng của nước uống tăng lực. Tuy nhiên không phải lúc nào nước uống tăng lực cũng có lợi như bạn nghĩ. Thậm chí nếu lạm dụng nước uống này quá nhiều, chúng  ta có thể phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

Trên thị trường có hàng trăm các sản phẩm nước tăng lực. Tuy là hàng thật, chất lượng thật nhưng đối với những nhà nghiên cứu về sức khỏe thì mức độ an toàn là không cao nhất là khi uống nhiều lon trong một ngày.

Theo PGS. TS Nguyễn Thanh Chò, Chủ nhiệm Bộ môn Dinh Dưỡng – Học viện Quân Y cho biết: “Nếu uống bình thường thì nước tăng lực có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin, axit amin, chất khoáng vi lượng nhưng nếu lạm dụng quá thì lại ko tốt vì tùy theo nguồn gốc sản xuất ,tùy theo chế phẩm, khi uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngoài ý muốn. Không nên lạm dụng nước uống tăng lực, phải xem loại nước uống tăng lực đó dành cho đối tượng nào, nguồn chế phẩm chứa chất gì, cung cấp chất gì cho cơ thể là chủ yếu mà dùng cho đúng mức”.

Đối tượng sử dụng nước tăng lực rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt là số lượng thanh thiếu niên tiêu dùng sản phầm này ngày càng tăng, chiếm khoảng 46%

 

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, nước uống tăng lực có liên quan tới các tác dụng phụ nghiệm trọng bất lợi đối với sức khỏe đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên các bệnh như đột quỵ,tiểu đường, các vấn đề bất thường về tim mạch, rối loạn trạng thái và hành vi hoặc những người đang được điểu trị bệnh.

Để hạn chế những tác hại của nước uống tăng lực cần:

-         Không nên uống nước tăng lực nhằm mục đích giải khát để tránh tình trạng bị mất nước vì caffeine, nên uống thêm nước.

-         Đối với trẻ em, phụ nữ mang thai,đang cho con bú, những người nhạy cảm với caffein đều không nên uống nước tăng lực

-         Chỉ uống nước tăng lực khi thực sự cần thiết, không nên uống nhiều và quá thường xuyên

-         Không nên pha nước tăng lực với đồ uống có cồn..

Nước uống tăng lực cũng như các loại nước uống hay thực phẩm khác chúng ta luôn phái tiêu thụ một cách vừa phải và thận trọng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Phúc Minh

 


Nguồn tin: o2tv.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn