Triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9

Đăng lúc: Thứ năm - 23/01/2014 02:42 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 13/1/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế họp triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Công thương; lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

14_1_2014_H7N9.jpg

Các đại biểu tham dự cuộc họp
Báo cáo về tình hình cúm trên thế giới và ở nước ta, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cúm A/H7N9 bắt đầu xuất hiện từ ngày 31/3/2013, tính đến ngày 13/1/2014 trên thế giới ghi nhận 168 trường hợp mắc, 51 trường hợp tử vong; trong đó Trung Quốc có 164 trường hợp mắc tại 12 tỉnh, thành phố, 51 trường hợp tử vong, Đài Loan 1 trường hợp mắc; Hồng Kông 3 trường hợp mắc. Số mắc cúm A/H7N9 có xu hướng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam của Trung Quốc, gần biên giới với nước ta. Tại Việt Nam, đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên gia cầm và trên người. Ngoài ra, và một số dịch cúm khác như: cúm A/H1N1, cúm A/H10N8, cúm A/H9N2 trên thế giới cũng diễn biến phức tạp. Tại Mỹ, bệnh cúm A/H1N1 đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tăng lên; tính đến ngày 10/1/2014 đã có 35 bang có bệnh nhân cúm và toàn nước Mỹ đã triển khai các hoạt động phòng chống bệnh cúm.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kết luận: nguy cơ các dịch cúm trong đó có A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao bởi hoạt động đi lại, giao lưu, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất lớn; việc buôn bán, vận chuyển gia cầm giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong dịp tết Nguyên đán, tuy nhiên chưa được kiểm soát tốt. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh trên gia cầm tại các tỉnh biên giới phía Bắc, thành phố lớn. Ngành Y tế cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh nghi cúm, có hội chứng hô hấp cấp tính để xử trí, điều trị kịp thời; kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện khám thân nhiệt từ xa với du khách nhập cảnh vào Việt Nam; phối hợp với tổ chức quốc tế để cập nhật, chia sẻ thông tin dịch bệnh kịp thời. Hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cần được đẩy mạnh, cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch để giúp người dân nhận thức được nguy cơ dịch bệnh, chủ động phòng bệnh; không gây lo lắng, hoang mang cho người dân cũng như ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi, buôn bán gia cầm.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Trọng Tiến – T5g.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết